Tín ngưỡng phồn thực là gì Các lễ hội phồn thực Việt Nam

Tín ngưỡng phồn thực là gì Các lễ hội phồn thực Việt Nam

Hanoi Etoco © Since 2001 - Chất lượng tạo nên giá trị !

Các tour đang HOT giá RẺ, đúng thời điểm

Tín ngưỡng phồn thực là gì Các lễ hội phồn thực nổi tiếng ở Việt Nam

Tín ngưỡng phồn thực xuất hiện nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt các quốc gia có nền kinh tế nông nghiệp là chủ yếu. Việt Nam thì tín ngưỡng phồn thực lại càng phát triển mạnh mẽ bởi người xưa tin rằng; năng lượng thiêng ở thiên nhiên hay con người đều có khả năng truyền sang vật nuôi và cây trồng

Tín ngưỡng phồn thực là gì?

Có rất nhiều cách giải thích khác nhau về "Phồn Thực", nhưng đều có chung một định nghĩa: Phồn có nghĩa là nhiều; Thực có nghĩa là nảy nở. Phồn thực là tín ngưỡng thờ cơ quan sinh dục của nam và nữ hoặc thờ hành vi giao phối để nói về ước vọng phồn sinh.
ở Việt Nam Tín Ngưỡng Phồn Thực là một trong những tín ngưỡng lâu đời, xuất hiện trong nền kinh tế nông nghiệp lúa nước luôn đề cao sự sinh sôi, nảy nở của vạn vật. Tín ngưỡng phồn thực ở Việt Nam là tín ngưỡng thờ cơ quan sinh dục của nam, nữ và hành vi giao phối.

Các lễ hội Phồn Thực nổi tiếng Việt Nam

Những lễ hội mang tín ngưỡng phồn thực của người Việt cũng được lưu giữ ở nhiều làng quê và thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Lễ hội Linh Tinh Tình Phộc Phú Thọ

Lễ hội Trò Trám hay còn gọi là "Linh tinh tình phộc" diễn ra vào ngày 11 và 12 tháng Giêng ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ được xem là lễ hội mang tín ngưỡng phồn thực cổ xưa của người Việt
Tâm điểm của lễ hội Trò Trám là lễ mật diễn ra lúc sang canh đêm 11 rạng ngày 12 tháng Giêng âm lịch, thời gian giao hòa giữa trời và đất, ngày cũ qua và ngày mới bắt đầu.
Sau phần lễ, ánh sáng trong đền đều tắt, chủ tế hô “linh tinh tình phộc”, hai nhân vật chính (là cặp vợ chồng được lựa chọn kỹ càng) với nam cởi trần đóng khố cầm nõ – tượng trưng cho sinh thực khí nam; nữ mặc váy, đeo yếm đào cầm nường – tượng trưng cho sinh thực khí nữ làm các thao tác tượng trưng hoạt động tính giao. Ba lần đâm trúng – mùa màng tươi tốt, bội thu; hai lần – được mùa; một lần là làm ăn kém….

Lễ hội rước "của quý" tại Ná Nhèm Lạng Sơn

Lễ hội Ná Nhèm (tiếng Tày là "bôi nhọ mặt") là lễ hội truyền thống của người Tày đình Làng Mỏ, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Lễ hội diễn ra vào ngày rằm tháng Giêng.
Lễ hội Ná Nhèm tưởng niệm vua Mạc Thái tổ - Mạc Đăng Dung. Trong số các lễ vật dâng vua có hai vật tế gây chú ý là tàng thinh và mặt nguyệt (sinh thực khí nam và nữ) tượng trưng cho mong muốn con đàn cháu đống, duy trì nòi giống, dòng họ.

Lễ hội “Ông Đùng Bà Đà” Thái Bình

Lễ hội diễn ra vào ngày 14-4 âm lịch hàng năm tại Đền thờ bà chúa Muối thuộc làng Quang Lang, xã Thụy Vân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Lễ hội là nơi gửi gắm ước vọng của những người dân làng muối về sự sản sinh, sinh sôi, dồi dào

Hội làng Đồng Kỵ Bắc Ninh

Lễ hội diễn ra ngày 6 tháng giêng hàng năm
Phần hội có tục rước sinh thực khí (làm bằng gỗ) , tan hội hai sinh thực khí được đốt đi và tro đem chia cho mọi người mang ra rắc ngoài đồng để mùa màng tốt tươi. Theo các cụ thì năm nào bỏ qua tục này, trong làng sẽ có nhiều chuyện không lành xảy ra.

Với những thông tin trên. ETOCO Travel mong muốn bạn biết được nhiều điều bổ ích và có những lựa chọn cho chuyến du xuân khám phá các lễ hội đặc sắc tại Việt Nam.

Tín ngưỡng phồn thực là gì Các lễ hội phồn thực Việt Nam đạt 4.16 / 5 với 76 đánh giá