Hanoi Etoco - 142 Lê Duẩn, Hà Nội

Các họ lớn, đông, phổ biết nhất và các họ độc lạ tại Việt Nam

Hanoi Etoco © Since 2001 - Chất lượng tạo nên giá trị !

Theo thống kê trong cuốn sách “Họ và tên người Việt Nam”, Việt Nam có khoảng 1023 họ. Trong đó, họ người kinh chiếm số lượng khoảng hơn 300 họ. Còn lại sẽ là họ của các dân tộc ít người và một số họ hiếm khác có nguồn gốc từ các nước khác.

Các họ lớn nhất, các họ phổ biến, đông nhất Việt Nam

Danh sách 15 họ phổ biến của người Việt chiếm khoảng 90% dân số Việt Nam, trong cuốn sách "100 họ phổ biến ở Việt Nam" của Nhà xuất bản Khoa học Xã hội xuất bản năm 2022 đã thống kê:

Thứ tự Họ Tỉ lệ dân số
1 Nguyễn 31.5%
2 Trần 10.9%
3 8.9%
4 Phạm 5.9%
5
Hoàng / Huỳnh * 5.1%
6 Vũ / Võ **
3.9%
7 Phan 2.8%
8 Trương 2.2%
9 Bùi 2.1%
10 Đặng 1.9%
11 Đỗ 1.9%
12 Ngô 1.7%
13 Hồ 1.5%
14 Dương 1.4%
15 Đinh 1.0%

* Họ Hoàng / Huỳnh bắt nguồn từ họ Hoàng. Ở miền Trung (từ Huế và một phần nhỏ Quảng Trị trở vào) và miền Nam Việt Nam, do kỵ húy chúa Nguyễn Hoàng nên họ Hoàng được đọc chệch thành Huỳnh từ hàng trăm năm nay.

** Họ Vũ / Võ đều bắt nguồn từ dòng họ Vũ. Bắt đầu từ phía nam sông Gianh cho tới hết các tỉnh miền Nam, do kiêng húy thụy hiệu của chúa Nguyễn Phúc Khoát (hiệu Vũ Vương), "Vũ" được đổi thành "Võ"

Các họ lạ tại Việt Nam

Nguồn gốc 1 số họ rất lạ tại Việt Nam

Họ lạ do tư tưởng lạc hậu

Đến những năm 2010. Xuất phát từ quan điểm "trọng nam, khinh nữ", những bé gái sinh ra ở xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức phải lấy tên đệm của cha làm họ.Ví du tên bố là Lê Quang Hùng, thi con giái sé lấy tên đêm của bố là Quang làm họ. VD như Quang Thi Nở chẳng hạn. Chính vì lý do này, có những họ chỉ có 1 người.

Đến nay, hiện tượng này đã được ngăn chăn do về pháp lý, việc lấy tên đệm của cha làm họ là không đúng với quy định của pháp luật, vì pháp luật quy định con có quyền mang họ của cha/mẹ. Nếu muốn mang họ của người khác thì phải làm thủ tục nhận con. Cán bộ có thẩm quyền không được phép đăng ký cho những trường hợp “tự tiện” đổi họ như vậy.

Theo Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Xuân Phương, các trường hợp đã “trót” mang họ là tên đệm của cha, nếu người dân có nguyện vọng thì UBND cần tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân được làm thủ tục cải chính.

Họ lạ do sai xót của con người

Khi báo chi viết Vỏ Thị Mỷ Hạnh, một trong những nhân vật cầm đầu đường dây bán dâm là cựu tiếp viên hàng không bị bắt giữ tháng 9/2023, mọi người đều nghĩ báo chí viết nhầm. Tuy nhiên đúng là Vỏ Thị Mỷ Hạnh. Nguyên nhân của việc này cách đây nhiều năm do lỗi đánh máy của ông N.V. K. (nguyên cán bộ phụ trách tư pháp - hộ tịch xã Song Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long khi viết nhầm dấu hỏi thành dấu ngã trong tiếng Việt. Hàng trăm người ở xã Song Phú hiện mang họ "Đổ", "Nguyển", "Vỏ" thay vì "Đỗ", "Nguyễn" và "Võ".

Họ của một số dân tộc ít người tại Việt Nam

Trước đây, nhiều tộc ít người lấy màu sắc, công cụ lao động, cây cỏ, con vật làm họ của mình dân đến có nhiều họ rất lạ ví dụ họ người H'Mong

Có những họ mang tên con vật như: Sùng (gấu), Hầu (khỉ), Lồ (lừa), Má (ngựa), Giàng (dê), Lùng (rồng).

Có những họ mang tên mầu sắc như: Hoàng (vàng), Lu (màu xanh), Hùng (màu đỏ).

Có họ lấy tên cây như là: Thào (đào), Lý (mận).

Có họ lấy tên đồ vật như: Cư (trống), Thèn (thùng).

Chuyện cười về đội bóng Vũng đất họ Nguyễn

"NGUYEN LAND" - ĐỘI BÓNG GÂY LÚ NHẤT VÒNG LOẠI WORLD CUP=))

Người Việt Nam ai cũng biết rằng 'Nguyễn' là dòng họ có số lượng khủng bố nhất ở nước ta. Tuy nhiên ở bài viết này, tôi sẽ đề cập cho các bạn một góc nhìn khác của Fan Quốc Tế khi lần đầu xem những chiến binh sao vàng.

Với số lượng như trên thì cũng không bất ngờ khi trong đội tuyển quốc gia Việt Nam họ "Nguyễn" cũng chiếm đông nhất. Với cách đọc tên của người phương Tây sẽ đọc họ của người Châu Á lên đầu, ví dụ như Son Heung Min các BLV sẽ đọc là "Son". Do vậy nếu 1 BLV chưa có kinh nghiệm bình luận trận đấu có đội tuyển Việt Nam thì sẽ thành như này:

"Nguyen phát bóng! Nguyen chuyền cho Nguyen, Nguyen chọc khe cho Nguyen ghi bàn. Một pha xoạc bóng rất hay của Nguyen. Hoan hô thủ môn Nguyen bắt bóng quá hay. Nguyen vào sân thay người cho Nguyen...."

Với cái cách đọc tên như vậy đương nhiên là sẽ gây lú cực mạnh cho CĐV nước ngoài. Do vậy để bình luận cho các tình huống bóng nhanh, các BLV thường chọn đọc Nguyen + số áo. Ví dụ Quang Hải sẽ là : NGUYEN 19 =))

Ngoài kỳ tích đứng đầu bảng G, các fan quốc tế đương nhiên cũng cực kỳ ấn tượng về đội tuyển Việt Nam theo cái cách như trên và cái Nickname: "Nguyen Land" (vùng đất Nguyễn) do các fan Quốc Tế đặt chắc chắn sẽ ngày càng nổi tiếng & gây lú cho những người lần đầu xem bóng đá Việt Nam ở những trận đấu tiếp theo =))

📌 Tổng hợp 1 vài bình luận của CĐV nước ngoài:

👉 "Móa! Ở Việt Nam chúng mày nuôi 1 gia tộc chuyên để đá bóng hả?"

👉 "Thực ra đá với Việt Nam rất dễ. Cứ kèm thằng NGUYEN vào là được".

👉 "Ông tao nghe radio Việt Nam đá với Indonesia xong cứ tưởng đội VN có mỗi 1 người đá 🤨".

👉 CĐV Malay: "NGUYEN 19 vừa bị treo giò. Chúng ta sẽ có cửa thắng"
=> 1 CĐV Thái trả lời: "Đừng vội mừng. Không có Nguyen này thì sẽ có Nguyen khác thôi


Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ
Các tour đang HOT giá RẺ, đúng thời điểm

Các họ lớn, đông, phổ biết nhất và các họ độc lạ tại Việt Nam đạt 4.13 / 5 với 53 đánh giá