Các điểm du lịch ở Pù Luông Thanh Hóa

Pù Luông hay Phù Luông ở đâu?

- Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông thuộc địa phận các huyện Bá Thước và Quan Hóa cách Hà Nội Khoảng 178 km. Với diện tích 17.662 ha. Pù Luông gây ấn tượng với du khách bằng vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng nguyên sinh, những thửa ruộng bậc thang cùng với cuộc sống yên bình của đồng bào dân tộc miền núi.
 • - Pù Luông là đỉnh núi cao nhất trong vùng theo tên gọi của đồng bào dân tộc Thái nơi đây. Tên Pù Luông khi gọi phát âm khó, nên một số người đọc thành Phù Luông cho dễ phát âm. Mặc dù biết là đọc sai nhưng vẫn được bà con chấp nhận.

 • Pù Luông đẹp nhất khi nào?


  - Đến Pù Luông cuối tháng 5 đầu tháng 6 khi vào vụ mùa lúa mới Pù Luông khoác lên mình chiếc áo mới với mầu “xanh mướt nhẹ nhàng” . Thời gian này khắp Pù Luông đều ngả một màu xanh tươi thắm của mạ non, lúa mới
   - Vào mùa thu tháng 9 và tháng 10 là thời điểm đẹp nhất ở Pù Luông, lúc này Pù Luông chuyển sang “mùa vàng”, các cánh đồng, thửa ruộng bậc thang đều chuyển sang sắc vàng óng ánh, hòa quyện cùng mùi thơm của lúa chín mang đến cho đồng bào nơi đây một vụ mùa bội thu.

  Các điểm du lịch ở Pù Luông, ở Phù Luông có gì?

  Cọn nước Làng Sát Pù Luông

  Làng Sát huyện Bá Thước nơi đây là nơi tập trung của bà con dân tộc Thái Đen, họ sống dọc theo những con suối với nghề trồng lúa nước có từ lâu đời. Cọn nước hay còn gọi là bánh xe nước, guồng nước là sản phẩm sáng tạo độc đáo của cư dân nơi đây. Với đồng bào dân tộc Cọn nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt và sản xuất. Vật liệu để làm cọn đều có nguồn gốc từ núi rừng như tre, nứa, lạt, gỗ, song, mây… Trải qua nhiều thế hệ, đây cũng là thành quả của quá trình lũy, đúc rút kinh nghiệm trong lao động sản xuất của đồng bào nơi đây, đánh dấu sự phát triền của nền văn mình nông nghiệp Lúa nước.

  Chèo bè tre du lịch trải nghiệm ở Pù Luông

  Suối Chàm nằm ở thôn Chiềng Lau, xã Ban Công, huyện Bá Thước . Suối Chàm là con suối lớn nhất trong vùng được hợp thành từ những con suối nhỏ đổ ra dòng sông Mã. Suối Chàm trở thành điểm đến thu hút du khách khi đến với Pù Luông. Thời điểm lý tưởng để trải nghiệm chèo bè tre và tắm suối Chàm Pù Luông là vào dịp cuối thu, thời gian này dòng suối trong xanh, hiền hòa tạo nên khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

  Thác Hiêu Pù Luông

  Bản Hiêu thuộc địa phận Làng Hiêu thuộc xã Cổ Lũng, huyện Bá Thước là một bản người Thái nằm bên bờ suối Hiêu bắt nguồn từ trên đỉnh Pù Luông. Cả khúc suối tính từ đầu bản đến cuối bản chỉ chừng gần cây số nhưng có tới 5 thác nước, thác nào cũng đẹp và chẳng thác nào giống thác nào. Trong đó đẹp nhất là thác Hiêu, từ trên đỉnh, dòng nước chảy đến lưng chừng núi thì tách ra thành 2 nhánh, đổ về 2 hướng khác nhau và hợp lại ở cuối dòng. Mực nước ở đây chỉ hơn 1 m, phía dưới là cát nên ai ưa mạo hiểm có thể thỏa sức bay nhảy, bơi lội dưới dòng nước trong mát.

  Bản kho mường - Hang dơi, Pù Luông

  Bản Kho Mường xã Thành Sơn huyện Bá Thước, nằm sâu trong vùng lõi của khu bảo tồn thiên nhiên Quốc gia Pù Luông, cách biệt với các bản làng khác trong vùng, ít chịu ảnh hưởng từ tác động của con người nên vẫn giữ được nét đẹp thơ mộng vốn có. Với những ruộng lúa, nương ngô, nương sắn được bao quanh bởi một màu xanh bạt ngàn của núi rừng. Tất cả hiện lên như một bức tranh thủy mặc của chốn “bồng lai tiên cảnh”.
  - Hang Dơi Kho Mường nằm ở cuối bản, là một trong số hang động có vẻ đẹp hấp dẫn trong quần thể các hang động trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Hang Kho Mường còn là nơi trú ngụ của nhiều loài dơi. Trong lòng hang có những khối đá, nhũ đá với những hình thù kì lạ như hình người, hình cây, mãnh thú… đủ các màu sắc khác nhau, mờ mờ ảo ảo, tất cả hiện lên vô cùng sống động và đặc sắc.

  Ruộng bậc thang Bản Đôn Pù Luông

  Bản Đôn nằm ở trung tâm của khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái sinh sống. là một trong số ít bản lưu giữ được bản sắc văn hóa dân tộc, kiến trúc nhà sàn độc đáo của dân tộc Thái. Đến Pù Luông vào dịp giữa tháng 5 và đầu tháng 6 hoặc giữa tháng 9 và tháng 10 du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những cánh đồng lúa bậc thang nơi đây. Bản Đôn có không gian yên bình, cảnh quan thiên nhiên đẹp hoang sơ và sự chân thành, mến khách của đồng bào địa phương

  Bản Ươi Pù Luông

  Bản Ươi là một tron những bản đẹp ở Pù Luông, từ trên cao nhìn xuống Bản Ươi đẹp như một bức tranh với dãy núi đá vôi giống như đảo đá vôi ở vịnh Hạ Long, dưới chân núi là Bản Ươi với những thửa ruộng bậc thang uốn lượn bao la, đằng sau bản là khu rừng cọ,ở giữa là con suối nước ở đây rất trong và mát tạo nên phong cảnh yên bình của bản làng nơi đây.

  Bản Son Bá Mười Pù Luông

  Son Bá Mười là 3 bản vùng cao của xã Lũng Cao huyện Bá Thước được ví như một Sa Pa thu nhỏ bởi khí hậu ôn hòa quanh năm. 3 bản Son – Bá – Mười còn được gọi là khu Cao Sơn, nằm trên đỉnh của dãy núi Pha Hé, Pha Chiến, chạy song song với mạch núi Pù Luông – Cúc Phương hùng vĩ. Cao Sơn thuộc vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông . Son – Bá – Mười khá biệt lập với bên ngoài nên đến nay còn lưu giữ nhiều tập tục của người Thái cổ.

  Đỉnh núi Pù Luông

  Theo tiếng Thái, Pù Luông nghĩa là đỉnh núi cao nhất trong vùng đỉnh núi cao nhất 1700m. Pù Luông là điểm đến của nhiều khách du lịch ưa thích trekking, để lên đến đỉnh, du khách sẽ phải băng qua những cánh rừng già âm u, huyền bí, vượt qua những cung đường hiểm trở, uốn lượn quanh co trên sườn núi,.
  Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ
  Bản Đôn Pù Luông Thanh Hóa Bản Đôn Pù Luông Thanh Hóa Bản Ươi Pù Luông Thanh Hóa Bản Ươi Pù Luông Thanh Hóa Ruộng bâc thang Pù Luông Thanh Hóa Ruộng bâc thang Pù Luông Thanh Hóa Cọn Nước Bản Xát Pù Luông Thanh Hóa Cọn Nước Bản Xát Pù Luông Thanh Hóa Thác Hiêu - Bản Hiêu,Pù Luông Thanh Hóa Thác Hiêu - Bản Hiêu,Pù Luông Thanh Hóa Bản Son Pù Luông Thanh Hóa Bản Son Pù Luông Thanh Hóa Điểm Check in Bản Đôn Pù Luông Điểm Check in Bản Đôn Pù Luông Hang Dơi bản Kho Mường Pù Luông Hang Dơi bản Kho Mường Pù Luông
  Các điểm du lịch ở Pù Luông Thanh Hóa đạt 4.16 / 5 với 16 đánh giá