Hanoi Etoco - 142 Lê Duẩn, Hà Nội

Du lịch Thái Bình có gì, các điểm thăm quan tại Thái Bình

Hanoi Etoco © Since 2001 - Chất lượng tạo nên giá trị !

Thái Bình ở đâu? Các địa danh du lịch tại Thái Bình.

Thái Bình là tỉnh ven biển, thuộc vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. (Trước đây Thái Bình là một ốc đảo tách biệt với bên ngoài với 3 mặt giáp sông và 1 mặt giáp biển, nên muốn vào Thái Bình chỉ có duy nhất đường thủy là đi tàu, phà. Ngày nay Thái Bình kết nối với bên ngoài bởi các cây cầu)

Thái Bình có diện tích: 1.542,3 km² Phía bắc giáp tỉnh Hải Dương, tỉnh Hưng Yên và thành phố Hải Phòng, phía tây giáp tỉnh Hà Nam, phía nam giáp tỉnh Nam Định, phía đông giáp vịnh Bắc Bộ, Biển Đông. TP Thái Bình cách Hà Nội 120km
Dân số: 1.860.447 người ( Thống kê 2019) chủ yếu là dân tộc Kinh, Tày, mường, Hoa...

Thái Bình là 1 trong hai tỉnh duy nhất của miền bắc Việt Nam không có đồi núi ( Thái Bình và Hưng Yên)

Thái Bình nằm trong khu dự trữ sinh quyển châu thổ Sông Hồng được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới (ngày 2 tháng 12 năm 2004.)

Chùa Keo Thái Bình

Chùa Keo Thái Bình

Các bãi biển nổi tiếng Thái Bình

Thái Bình có đường bờ biển dài 60 km với những bãi tắm đẹp và nổi tiếng

Bãi Biển Đồng Châu Thái Bình

Biển Đồng Châu nằm trên địa phận xã Đông Minh huyện Tiền Hải, cách Tp.Thái Bình khoảng 35km. Biển Đồng Châu sở hữu khí hậu cực kì trong lành, đặc biệt, hải sản ở đây rất rẻ và ngon. Do cát có bùn nên bãi biển rất thích hợp với việc nuôi trồng thủy hải sản Vạng ( Ngao) ở Thái Bình được coi là ngon nhất Việt Nam

Bãi biển Cồn Vành Thái Bình

Cồn Vành nằm trong Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng, được UNESCO công nhận từ năm 2004 và là một trong các điểm duy nhất ở Việt Nam giữ được hệ sinh thái cũng như bãi biển nguyên sơ. Cồn Vành nằm cách đất liền 7km thuộc xã Nam Phú, huyện Tiền Hải.

Bãi biển Cồn Đen Thái Bình - Cồn biển đẹp nhất miền Bắc

Cồn Đen được đánh giá là Cồn biển đẹp nhất miền Bắc Việt Nam. Cồn Đen nằm cách đất liền 3 km thuộc xã Thái Đô, Thái Thuỵ, Thái Bình. Cồn Đen có địa hình tương đối bằng phẳng với dải cát dài khoảng 3km, chiều rộng chỗ lớn nhất khoảng 700m, chỗ hẹp nhất 450m; dộ dốc vừa phải cồn Đen được mệnh danh là hòn ngọc xanh của đồng bằng sông Hồng, và đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 2004.

Các di tích lịch sử và đền chùa tại Thái Bình

Chùa Keo Thái Bình - Thái Bình

Chùa Keo có tên chữ là chùa Thần Quang, nằm ở xã Duy Nhất, Vũ Thư, Thái Bình. Chùa Keo xây dựng từ thời Lý Thánh Tông, có tuổi đời gần 400 năm sau nhiều lần trùng tu. vẫn giữ gần như nguyên vẹn kiến trúc cổ kính đặc trưng của các ngôi chùa Việt. Chùa Keo được đánh giá là công trình có qui mô rộng lớn bậc nhất trong các chùa cổ ở Việt Nam Toàn bộ khuôn viên chùa rộng hơn 41.500m2, gồm 16 tòa kiến trúc với 116 gian xây dựng được làm toàn bằng gỗ lim. Đặc biệt là gác chuông 3 tầng cao hơn 11 mét. Năm 2012 chùa Keo Thái Bình đã được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt

Khu lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần tại Thái Bình

Long Hưng Thái Bình được coi là nơi dựng nghiệp Nhà Trần là 1 trong 3 di tích lịch sử đặc biệt gắn liền vời Triều đại nhà Trần ( Khu An Sinh Đông Triều Quảng Ninh được coi là nơi phát tích, Long Hưng Thái Bình là nơi dựng nghiệp, Hành Cung Thiên Trường Nam Định là nơi làm việc sinh sống của các Thái Thượng Hoàng nhà Trần và được coi là kinh đô thứ 2 của nhà Trần sau Kinh thành Thăng Long)
Long Hưng ( thuộc thôn Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) Nơi đặt mộ tổ của họ Trần và là nơi an nghỉ của các vị vua đầu triều cùng hoàng tộc nhà Trần như: Thái tổ Trần Thừa táng tại Thọ Lăng; Thái Tông táng tại Chiêu Lăng, Thánh Tông táng tại Dụ Lăng, Nhân Tông táng tại Đức Lăng… Nơi đây được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 2408/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 Thủ tướng Chính phủ.

Lễ khai hội đền Trần diễn ra và ngày 13 – 15 tháng giêng âm lịch hàng năm.

Đền Tiên La Thái Bình

Đền Tiên La nằm ở thôn Tiên La, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà. Đền được xây dựng để tưởng nhớ Bát Nàn tướng quân (Vũ Thị Thục) - nữ tướng của Hai Bà Trưng có công đánh giặc Tô Định.

Lễ hội Đền Tiên La diễn ra từ ngày 15 – 17 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Đền A Sào Thái Bình

Đền A Sào có tên gọi gốc là A Cảo nằm tại xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, là nơi thờ Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Năm 2014, quần thể di tích đền A Sào được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Đền Đồng Bằng Thái Bình

Đền Đồng Bằng ở xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ; là quần thể bao gồm hệ thống các đền, miếu, am, tháp, gọi chung là 6 phủ: 1 đền chính (đền Đức Vua) và 5 đền khác là đền Sinh, quan Đệ Nhị, quan Đệ Tam, quan Điều, quan Đệ Bát... Tọa lạc trên khuôn viên rộng 11.000 mét vuông, trải dài trên địa phận hai xã An Lễ, Đông Hải . Đền Đồng Bằng tương truyền thờ Đức Vua cha Bát Hải.

Đền Bà Chúa Muối Thái Bình

Đền thờ Bà Chúa Muối ở thôn Trang Lang Đông xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Đền thờ là một công trình kiến trúc đặc biệt kết hợp giữa đền và chùa. Chùa quay hướng Bắc là nơi thờ Đức Phật Thích ca Mâu Ni. Đền quay hướng nam là nơi thờ thánh Mẫu Tam Phi Nguyễn Thị Nguyệt vợ Ba của vua Trần Anh Tông (tức Bà Chúa Muối). Đây là một ngôi đền – chùa đẹp ( trong bia đá năm 1596 có đoạn viết như sau: “Cổ tích Thái Bình hưng quốc tự, bản cổ truyền chi danh lam, bảo Nam bang chi thắng cảnh…” Nghĩa là: “Khu đền chùa Thái Bình Hưng Quốc là nơi danh lam cổ truyền, là địa danh thắng cảnh quý báu nhất dưới trời Nam…”)

Đền Đồng Xâm Thái Bình

Đền Đồng Xâm nay thuộc xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, thờ Triệu Đà tức Triệu Vũ Đế (207-136 trước Công Nguyên) nằm trong một quần thể di tích có quy mô rộng lớn.Trong đó, có đền thờ Trình Thị Hoàng hậu (vợ vua Triệu Vũ Đế) gắn với những huyền thoại về một làng chèo, làng ca trù và đền thờ Nguyễn Kim Lâu (thế kỷ XV) vị tổ nghề chạm bạc gắn với một làng nghề Đồng Xâm.

Nhà Thờ Giáo Xứ Bác Trạch Thái Bình

Nhà thờ Bác Trạch ở Vân Trường, Tiền Hải. Cách thành phố Thái Bình hơn 30km về phía đông. Nhà thờ Bác Trạch được coi là một trong nhà thờ đẹp và lớn nhất Việt Nam hiện nay.. Với chiều dài: 92,5m, chiều rộng: 32m, tum đầu nhà thờ: 57m, tháp chuông cao: 61m. Nhà thờ được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic kinh điển thời xưa và kết hợp với lối kiến trúc của Hy Lạp.

Các làng nghề truyền thống ở Thái Bình

Làng dệt chiếu Hới

Làng dệt chiếu Hới thuộc huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Chiếu làng Hới hội tụ những tuyệt kỹ tinh xảo nhất của một chiếc chiếu, từ sự cầu kỳ về nguyên liệu đến việc lựa cói rồi lên khung dệt. Chiếu Hới chính là sản phẩm truyền thống của làng và là sản phẩm thủ công mỹ nghệ nổi tiếng nhất vùng, không chỉ của Hưng Hà mà vươn ra cả nước. Hiện nay, chiếu Hới có nhiều loại: chiếu cài hoa, chiếu trơn, chiếu cạp điều…

Làng chạm bạc Đồng Xâm Thái Bình

Làng nghề Đồng Xâm là một làng nghề chạm bạc lâu đời. Trước đây, làng có tên gọi khác là Đường Thâm, nằm tại địa phận xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Nghề chạm bạc tại làng Đồng Xâm đã có từ cách đây hơn 400 năm. Đến tham quan làng nghề Đồng Xâm, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến các công đoạn để tạo ra một sản phẩm kim hoàn vô cùng tinh xảo và khéo léo.

Đặc sản ẩm thực Thái Bình

Đặc sản Thái Bình bánh cáy làng Nguyễn

Bánh cáy làng Nguyễn (làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng) được làm từ gạo nếp và các nguyên liệu phụ: gấc, quả dành dành, lạc, vừng, cà rốt, gừng, vỏ quýt, mỡ lợn, đây là loại bánh rất đặc trưng mà ngoài Thái Bình ra không nơi nào có được. Bánh cáy xắt miếng, thưởng thức cùng nước trà xanh nóng rất tuyệt vời.

Canh cá Quỳnh Côi Thái Bình

Canh cá Quỳnh Côi Thái Bình là món ăn dân tộc, dân dã mang hương vị thơm ngon của vùng quê Quỳnh Côi Thái Bình

Gỏi nhệch đặc sản Thái Bình

Ở vùng quê ven biển Thái Thuỵ, ngoài món hải sản nổi tiếng là cá khoai thì còn có món gỏi nhệch. Con nhệch có màu sắc và hình dáng tựa như lươn nước ngọt. Nhệch càng nhỏ càng tốt cho việc làm gỏi vì xương mềm, thịt mịn và ngọt. Nhệch được làm sạch nhớt bằng tro và lá nhái, sau đó mổ bụng vứt ruột đi, bỏ đầu đuôi, chỉ dùng thân.
Thân nhệch được cắt ra nhiều đoạn: mỗi đoạn dài từ 2–3 cm. Mỗi đoạn đó lại được khía làm nhiều khúc nhỏ, không đứt hẳn, sau đó lấy khăn sạch thấm nước và cho vào bát ô tô, rắc bột ngọt, ớt khô, riềng giã nhỏ, thính gạo nếp, chờ dậy mùi là được. Nước dùng chỉ bao gồm 2 vị chua ngọt, vị chua được lấy từ quả cà chua luộc lên mà thành, vị ngọt được tạo nên từ đường. Khi dùng món gỏi nhệch bắt buộc phải có các loại rau như: lá chanh, lá sung, rau húng, tía tô

Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ
Các tour đang HOT giá RẺ, đúng thời điểm

Du lịch Thái Bình có gì, các điểm thăm quan tại Thái Bình đạt 4.15 / 5 với 15 đánh giá