Hanoi Etoco - 142 Lê Duẩn, Hà Nội

Nguồn gốc tên gọi Si ma cai, Du lịch Si ma cai có gì ?

Hanoi Etoco Travel & Transport Sinse 2001

Si Ma Cai cách Lào Cai 95 km và Hà Nội 300 km. Có 15 dân tộc như Mông, Nùng, Thu Lao... Si Ma Cai là huyện vùng cao biên giới, cao trung bình từ 1200m đến 1800m, nhiệt độ ngày đêm chênh lệch lớn vào mùa hè.

Biểu tượng và tên gọi Si Ma Cai

Cây "Tống Quá Sủi" là biểu tượng thiêng liêng cho 15 dân tộc, tượng trưng cho sức sống và niềm tin của người dân Si Ma Cai. Cây có lá xanh quanh năm, hoa nở từ kẽ lá thành chùm màu cỏ úa báo hiệu mùa đông. Vào ngày hội cúng rừng, mọi người cầu nguyện dưới tán cây Tống mong cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Nguồn gốc tên gọi Si Ma Cai
Tên Si Ma Cai xuất phát từ tiếng Hmông "Xênh Mùa Ca," nghĩa là "vùng đất có con ngựa lạ". Người dân còn gọi là "Xí Mã Cái" nghĩa là "chợ phân ngựa". Tên này sau được người Pháp gọi chệch thành Si Ma Cai.

Lễ hội tâm linh của người Si Ma Cai

1. Lễ hội Gầu Tào của người Mông (đầu tháng Giêng âm lịch).
2. Lễ hội Xuống đồng của người Nùng (ngày rồng tháng Giêng âm lịch).
3. Lễ cúng rừng (đầu tháng 2 và đầu tháng 7 âm lịch).

Điểm du lịch Si Ma Cai

Vào tháng 4 hàng năm là mùa hoa tam giác mạch, thời điểm đẹp để du lịch Si Ma Cai. Tại xã Lử Thẩn, có hai điểm chính để xem hoa tam giác mạch, một ở thôn Sảng Chải cách UBND xã 1km và một ở thôn Nàng Cảng cách 5km. Tại xã Cán Cấu, nương hoa tam giác mạch rộng khoảng 4 ha gần hồ Cán Cấu. Tại đây, du khách có thể thuê trang phục dân tộc và thưởng thức ẩm thực từ cây tam giác mạch như bánh xèo, rượu.

Ngoài ra, Si Ma Cai nổi tiếng với rừng đá xám ở xã Sán Chải, Quan Thần Sán, Thào Chư Phìn; nhà trình tường của người Mông ở xã Sín Chéng; ruộng bậc thang ở xã Sín Chéng; và rừng cây sa mộc ở bốn xã Cán Cấu, Nàn Sán, Bản Mế, Lùng Sui.

Du khách có thể tham quan các chợ phiên như chợ Sín Chéng vào thứ tư, chợ Lù Dì Sán vào thứ sáu, chợ Cán Cấu vào thứ bảy, và chợ Si Ma Cai vào chủ nhật. Đến đây, du khách cũng có thể xem nghệ nhân biểu diễn múa khèn, thổi sáo, đánh đàn, hát giao duyên tại xã Nàn Sán và Sín Chéng.

Du lịch đúng thời điểm, đi đúng vụ, đến đúng điểm sẽ mang lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ tại vùng đất biên cương này.

Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ
Các tour đang HOT giá RẺ, đúng thời điểm

Nguồn gốc tên gọi Si ma cai, Du lịch Si ma cai có gì ? đạt 4.14 / 5 với 14 đánh giá