Hanoi Etoco - 142 Lê Duẩn, Hà Nội

Nét đẹp Chợ phiên Tủa Chùa Điện Biên

Hanoi Etoco Travel & Transport Sinse 2001

Độc đáo chợ phiên vùng cao Tủa Chùa, Điện Biên


Đã từ lâu chợ phiên vùng cao đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc nơi vùng cao huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên.
Ở Tủa Chùa có 3 địa điểm tổ chức chợ phiên là xã Xá Nhè, xã Tả Sìn Thàng và trung tâm thị trấn Tủa Chùa:
- Chợ phiên Xá Nhè (họp vào ngày Mão và ngày Dậu)
- Chợ phiên Tả Sìn Thàng (họp vào các ngày Tý và Ngọ)
- Chợ phiên tại thị trấn Tủa Chùa họp vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần. Ngày phiên chợ, đồng bào các dân tộc: Mông, Thái, Dao, Phù Lá… từ những em thiếu niên nhi đồng tới các cụ già hơn 70 tuổi rực rỡ sắc phục dân tộc từ các thôn, bản tấp nập đổ về chợ. Chợ họp từ sáng sớm đến xế chiều. Hàng hóa được bày bán tại chợ rất phong phú và đa dạng, được những người dân trong vùng tự nuôi, trồng, hái trong vườn, trong rừng như lợn, măng khô, mộc nhĩ, nấm hương, mật ong, rau củ, đỗ tương... đặc biệt trong các phiên chợ không thể thiếu những đặc sản của người dân tộc Mông ở huyện Tủa Chùa đó là gà đen và rượu Mông Pê được nấu từ ngô.
Ngoài các mặt hàng tiêu dùng phục vụ cho đời sống sản xuất cảu bà con, thì mặt hàng phổ biến nhất được bày bán ở chợ vẫn là hàng thổ cẩm. Đồng bào mang đến chợ những bộ quần áo, chiếc váy, cái khăn, túi đeo chéo, đôi giày đều được thêu thủ công tỉ mỉ. Từng nét hoa văn, họa tiết trang trí trên trang phục vô cùng tinh xảo, cầu kỳ, màu sắc kết hợp hài hòa tạo nét riêng cho mỗi dân tộc.
Chợ ở đây khác với chợ miền xuôi, kẻ mua, người bán không nói thách nhiều, người ta đến chợ không đề cao tính thương mại và lợi nhuận; bán được hàng hay không không quan trọng. Bà con đi chợ phiên không chỉ là trao đổi mua bán mà còn là ngày hội của bà con vùng cao. Chợ phiên còn là nơi để các nam thanh nữ tú trong vùng tìm đến nhau để rồi kết duyên. Chị em phụ nữ tụm năm, tụm ba chuyện trò vui vẻ, các chàng trai thì giắt lưng chiếc sáo, chiếc khèn. Đến khi gặp được cô gái ưng ý lại dùng tiếng khèn, tiếng sáo thay lời bày tỏ tình yêu.
Sau một ngày tràn ngập tiếng nói cười, lúc mặt trời xế bóng cũng là lúc chợ tan, mọi người chia tay nhau trở về với công việc nương rẫy thường ngày, cùng hẹn nhau ở phiên chợ sau.
Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ
Các tour đang HOT giá RẺ, đúng thời điểm

Nét đẹp Chợ phiên Tủa Chùa Điện Biên đạt 4.11 / 5 với 11 đánh giá