Đặc sản Lạng Sơn có gì? Những món ăn ngon Xứ lạng
Lạng Sơn được biết đến là một vùng đất biên giới với cảnh sắc hùng vĩ, những địa danh lịch sử nổi tiếng và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc cùng những ẩm thực vô cùng độc đáo, đặc sắc đậm hương vị núi rừng Đông Bắc. Cùng ETOCO Travel khám phá ẩm thực đặc sản trứ danh của Lạng Sơn nhé!
Đặc sản Vịt quay lá mắc mật Lạng Sơn
Nguyên liệu phải là Vịt Bầu Thất Khê , sau khi làm sạch sẽ ướp với hương liệu như: hành, hạt tiêu, móc mật, nhồi vào bên trong vịt rồi khâu lại, phần ngoài tẩm mật ong và để khoảng 10 phút. Tiếp theo quay vịt trên than hoa 15 phút. Sau khi quay xong nhúng vào chảo mỡ đun sôi.
Thịt vịt ngon phải thấm màu mật ong, miếng thịt ăn vào thấy đậm đà và mềm ngọt. Khi ăn chấm với phần nước đọng trong vịt sau khi quay, thêm xì dầu, ớt. Ngoài vịt quay, món phở vịt ở Lạng Sơn cũng rất nổi tiếng.
Đặc sản Lạng Sơn Lợn sữa quay
Sau khi sơ chế xong, đầu bếp nhồi vào bụng lợn lá mắc mật bánh tẻ, một thứ lá rừng hay dùng ở dân tộc Tày và Nùng. Lợn được quay trên bếp than hoa đỏ lửa, để thịt chín vàng đều người làm sẽ quét dầu và mật ong rừng pha giấm lên mình lợn. Khi lợn chín tới, dùng vải thấm nước lã lau qua mình lợn quay rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì lợn phồng lên.
Khi ăn bì giòn, thịt dai có vị rất đặc trưng quyện với mùi thơm của lá mác mật. Lơn quay là món ăn đặc sản không thể thiếu trong các bữa tiệc, lễ hội ở Lạng Sơn và không chỉ ngon mà còn chế biến cầu kì và mang hương vị riêng của xứ Lạng.
Nem nướng Hữu Lũng Lạng Sơn
Nếu như nem chua Thanh Hóa với vị chua dịu nổi tiếng xa gần thì nem Hữu Lũng lại được yêu thích bởi hương vị thơm nồng khi nướng lên. Để có được nem ngon cần chọn phần thịt lợn khoét vai không quá nạc cũng không quá mỡ, phải chọn lợn mới mổ, thịt hồng. Thịt mua về được thái sợi nhỏ, bì lợn cạo sạch lông, đem luộc chín. Sau đó trộn cả thịt và bì với bột thính và gói lại bằng lá chuối tươi.
Thịt khi lên men được nướng trên bếp than hồng cho cháy lá, tỏa ra hương thơm mời gọi. Khi ăn kẹp cùng với lá đinh lăng, lá sung chấm tương ớt. Vị chua, ngot, cay dịu tạo nên hương vị khó từ chối.
Món ăn Khâu nhục nổi tiếng Lạng Sơn
Nguyên liệu chính để chế biến món ăn này là thịt lợn ba chỉ được quay vàng cùng hỗn hợp gia vị để nấu khâu nhục gồm: Hành, tỏi, gừng, húng lìu, đường, tiêu, dầu hào, ngũ vị hương, rượu trắng, lá mắc mật, nấm mèo, khoai lang… trong đó không thể thiếu lá tàu soi - một loại rau muối mặn của người Tày, Nùng sau đó đem hấp cách thủy cho đến khi chín nhừ.
Khâu nhục nấu xong có mùi thơm đặc trưng rất riêng của lá mắc mật và các gia vị khác cộng với độ mềm, dẻo, béo vừa của miếng thịt khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi. Thưởng thức khâu nhục với chén rượu Mẫu Sơn cay nồng sẽ thấy ấm lòng hơn giữa tiết trời giá rét.
Phở chua ẩm thực nổi tiếng xứ Lạng
Phở Chua là món ăn được chế biến rất cầu kỳ, có hương vị vô cùng hấp dẫn. Một bát phở chua truyền thống của xứ Lạng cần đến hơn chục loại nguyên liệu đặc biệt như khoai lang, gan lợn, dạ dày, thịt ba chỉ, xá xíu, bột chao, lạp xưởng… chưa kể các loại rau thơm, dưa chuột, lạc rang… Với nguyên liệu đa dạng như vậy, phở chua hội tụ đầy đủ vị cay, ngọt man mát lại chua dịu thanh thanh.
Hiện nay, món phở chua được bán ở nhiều tỉnh vùng núi phía bắc nhưng chỉ có sản phẩm của Lạng Sơn là nổi tiếng hơn cả. So với phở bò trứ danh Hà thành, phở chua Lạng Sơn cũng không kém phần cầu kỳ.
Ngoài ra Lạng Sơn còn nổi tiếng với những loại quả ngon đặc biệt: Quýt Bắc Sơn, Na Đồng Bành, Đào Mẫu Sơn, Hồng Bảo Lâm…
Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ