Hanoi Etoco - 142 Lê Duẩn, Hà Nội

Tóm tắt lịch sử Triều Tiên và lịch sử Hàn Quốc

Hanoi Etoco Travel & Transport Sinse 2001

Lịch sử Triều Tiên đến trước năm 1945

1. Trước thế kỷ 1 TCN, Triều Tiên đã chứng kiến sự thành lập của Gojoseon, một triều đại thần thoại được cho là lãnh đạo bởi vua Dangun. Gojoseon tồn tại trong khoảng thời gian dài.

2. Sau sụp đổ của Gojoseon, Triều Tiên đã phân thành ba quốc gia chính: Goguryeo, Baekje và Silla. Các quốc gia này tranh đấu cho ảnh hưởng và thống trị lãnh thổ. Trong thời kỳ của Triều đại Three Kingdoms (3 quốc gia), vào năm 475 thời nhà Đường - Phong kiến Trung Quốc đã thực hiện các cuộc xâm lược vào lãnh thổ Triều Tiên.

3. Silla sau đó đánh bại Goguryeo và Baekje, đưa Triều Tiên dưới quyền kiểm soát của một quốc gia duy nhất và thiết lập triều đại triều đại Goryeo vào năm 935. Triều đại Goryeo của Triều Tiên kéo dài đến năm 1392 và là đế quốc thống nhất trên bán đảo Triều Tiên trong suốt gần 500 năm.

Trong thời gian từ năm 1215 đến năm 1219, Cengiz Khan người Mông Cổ đã gây chiến (con gọi cuộc xâm lược của Cengiz Khan) và gây ảnh hưởng lớn đến triều đại Goryeo.

Cuộc xâm lược của Mông Cổ Trung Quốc (Thời điểm đó quân Nguyên tức Mông cổ đã chiếm Trung Quốc nên gọi Mông Cổ Trung Quốc) vào Triều Tiên trong khoảng từ 1231 đến 1259 liên quan đến triều đại Goryeo (còn được gọi là Koryo). Cuộc xâm lược của Mông Cổ này gây ra nhiều hậu quả cho Goryeo và kết thúc với việc triều đại Goryeo phải trở thành một quốc gia chư hầu của đế quốc Mông Cổ, đồng thời phải trả thuế và tuân thủ các yêu cầu của Mông Cổ.

4. Triều đại Joseon hay còn gọi Châu Sơn đánh (1392 - 1910) dấu một thời kỳ quan trọng trong lịch sử Triều Tiên, với sự phát triển của văn hóa, khoa học và tri thức. Đây cũng là thời kỳ mà chữ Hangeul (hệ thống chữ viết của Triều Tiên) được sáng tạo và sử dụng rộng rãi. Triều đại Joseon của Triều Tiên đã duy trì mối quan hệ với Trung Quốc và thực hiện việc nộp tiền và hàng hóa như là một biện pháp để đảm bảo bảo vệ khỏi xâm lược Trung Quốc. Tuy nhiên, Joseon vẫn duy trì độc lập và có mối quan hệ ngoại giao với nhiều quốc gia khác.

Cuộc xâm lược của Hideyoshi Toyotomi - Nhật Bản (1592-1598). Cuộc xâm lược này xảy ra vào thời kỳ cuối của triều đại Azuchi-Momoyama và đầu triều đại Edo tại Nhật Bản. Đại tướng Hideyoshi Toyotomi đã lãnh đạo cuộc xâm lược này với mục tiêu xâm chiếm lãnh thổ Triều Tiên. Cuộc xâm lược này bao gồm hai lần. Lần thứ nhất vào năm 1592 và lần thứ 2 vào năm 1597. Cuộc xâm lược kết thúc vào năm 1598 sau khi Hideyoshi Toyotomi qua đời.

Trong thời kỳ cuộc xâm lược của Hideyoshi Toyotomi Nhật Bản vào Triều tiên. Vào khoảng năm 1592 - 1598, nhà Minh - Trung Quốc bấy giờ lấy cớ hỗ trợ quân của triều đại Joseon tức Châu Sơn (Triều Tiên) để đối phó với xâm lược Nhật Bản đã xâm lược Triều Tiên.

Triều đại Joseon đã thống trị lãnh thổ của Triều Tiên trong suốt hơn 500 năm (1392 - 1910) và đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong lịch sử và phát triển của quốc gia này. Triều đại này đặt nền móng cho nền văn hóa Hàn Quốc và hệ thống chính trị và xã hội trong suốt thời kỳ đó

5. Vào năm 1910, Triều Tiên đã bị đế quốc Nhật Bản chiếm đóng và bị thống trị trong suốt thời kỳ thuộc địa cho đến năm 1945.

Lịch sử Triều Tiên từ năm 1945 đến nay

Thỏa thuận chia đôi đất nước Triều Tiên

Năm 1945 khi Nhật Bản chấp nhận đầu hàng quân đồng minh sau chiến tranh thế giới lần thứ 2. Nhật Bản chấp nhận trả thuộc địa Triều Tiên.

Thỏa thuận Potsdam năm 1945, được ký kết bởi Nga, Mỹ và Anh, đưa ra quyết định chia cắt Triều Tiên ở đường vĩ độ 38 (bắc độ 38). Bắc Triều Tiên (khu vực phía bắc của đường vĩ độ 38) sẽ thuộc quyền kiểm soát của Liên Xô (Nga) và Mỹ, trong khi Nam Triều Tiên (khu vực phía nam của đường vĩ độ 38) sẽ được quyền kiểm soát của Mỹ và Anh. Một cách tổng quan, Thỏa thuận Potsdam đã đề ra cơ sở cho chia cắt lãnh thổ Triều Tiên thành hai phần vào năm 1945 sau khi Chiến tranh thế giới thứ Hai kết thúc. Điều này cuối cùng dẫn đến việc thành lập hai quốc gia độc lập, Bắc Triều Tiên gọi là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Nam Triều Tiên gọi là Cộng hòa Triều Tiên. Việc chia cắt đất nước Triều Tiên thành 2 phần tương tự như chia cắt nước Đức thành Đông Đức và Tây Đức với bức tường Berlin (Berlin Wall). Và gần giống như vĩ Tuyến 17 chia cắt Bắc Việt Nam và Nam Việt Nam qua hiệp định Giơ Ne Vơ 1953.

Chiến tranh Triêu Tiên năm 1950 - 1953

Chiến tranh Triều Tiên. Với mong muôn thông nhất đất nước, năm 1950 cuộc chiến tranh Triều Tiên đã diên ra giữa Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Bắc Triều Tiên), được lãnh đạo bởi Kim Il-sung, và Cộng hòa Triều Tiên (Nam Triều Tiên), được lãnh đạo bởi Syngman Rhee, với sự hỗ trợ và tham gia quân đội từ các cường quốc, bao gồm Hoa Kỳ, Liên Xô (Soviet Union), và Trung Quốc.

Chiến tranh bắt đầu vào ngày 25 tháng 6 năm 1950 khi Bắc Triều Tiên xâm lược Nam Triều Tiên với sự hỗ trợ của Liên Xô và Trung Quốc. Nguyên nhân chính là mục tiêu của Bắc Triều Tiên là thống nhất cả bán đảo dưới cờ đỏ và chế độ Cộng sản.

Liên Xô và Trung Quốc hỗ trợ Bắc Triều Tiên, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh, dưới sự lãnh đạo của Liên Hiệp Quốc, đứng về phía Nam Triều Tiên. Cuộc chiến nhanh chóng trở thành một xung đột quốc tế.

Chiến tranh Triều Tiên chứng kiến các cuộc đánh giữa các phe, với cuộc chiến diễn ra trên nhiều mặt trận và làm cho nhiều nơi trở nên hoàn toàn hủy diệt. Cả hai phe gánh chịu thiệt hại nặng nề.

Cuộc chiến kết thúc vào ngày 27 tháng 7 năm 1953 khi Hiệp ước ngừng bắn được ký kết, đánh dấu một hiệp định ngừng bắn và thiết lập một khu vực phi quân sự, biên giới DMZ, trên biên giới Bắc-Nam Triều Tiên.

Chiến tranh không giải quyết được mối đe dọa của xung đột Triều Tiên và chấm dứt bằng một thỏa thuận ngừng bắn. Hai bên giữ nguyên biên giới thời chiến và vẫn còn chia cắt đến ngày nay, tạo ra hai quốc gia độc lập: Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Bắc Triều Tiên) và Cộng hòa Triều Tiên (Nam Triều Tiên).

Chiến tranh gây ra nhiều thiệt hại nhân đạo nghiêm trọng, và số người chết, bị thương và mất tích lên đến 2 triều người và được xếp là 1 trong 4 cuộc chiến tranh đấm máu nhất lịch sử loài người cùng với chiến tránh thế giới lần 1, lần 2 và chiến tranh Việt Nam.

Hàn Quốc ( Nam Hàn) và Triều Tiên ( Bắc Hàn) chỉ có Hiệp ước ngừng bắn hoàn toàn không phải Hiệp ước Hòa Bình.

Lịch sử Hàn Quốc và Lịch sử Triều Tiên từ năm 1953

Tóm tắt lịch sử Hàn Quốc từ năm 1953 đến nay.

Sau chiến tranh Triều Tiên, Hàn quốc tập trung phát triển Kinh tế, đến năm 2022 với 51,3 triệu người thu nhập quốc dân của Hàn Quốc là 1,67 nghìn tỷ USD đứng thứ 13 thế giới, thu nhập bình quân đạt 32.800 USD / người. Ngành công nghiệp văn hóa Hà Quốc phát triển rực rỡ, nhiều tập đoàn kinh tế đa ngành nghề Samsung, Lq, Hyundai thuộc nhóm đầu thế giới.

Hàn Quốc tham gia vào Chiến tranh Việt Nam bằng việc cử quân và hỗ trợ quân sự cho Hoa Kỳ trong thời kỳ chiến tranh này. Hàn Quốc bắt đầu gửi quân vào Việt Nam vào năm 1965 và tham gia cho đến khi họ rút quân vào năm 1973, sau Thỏa thuận Paris kết thúc cuộc chiến. Hàn Quốc đã cử hơn 300,000 binh sĩ tham gia vào cuộc chiến ở Việt Nam. Họ đã tham gia trong nhiều nhiệm vụ quân sự và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Lính Hàn Quốc đã thực hiện nhiều cuộc thảm sát khi tham chiến ở Việt Nam. Nổi bật là:

1. **Thảm sát Bình Hòa (Bình Hòa Massacre)**: Trong tháng 3 năm 1966, quân đội Hàn Quốc tại làng Bình Hòa, tỉnh Quảng Nam, thực hiện một cuộc thảm sát đối với dân thường Việt Nam. Khoảng 800 người dân bị giết, trong đó có trẻ em và phụ nữ.

2. **Thảm sát Phong Nhị và Phong Nhất (Phong Nhị và Phong Nhất Massacres)**: Các cuộc thảm sát này xảy ra vào năm 1968 khi quân đội Hàn Quốc tấn công các làng Phong Nhị và Phong Nhất ở tỉnh Quảng Nam. Các cuộc tấn công này đã gây ra nhiều thương vong trong số dân thường.

3. **Thảm sát Hà My (Hà My Massacre)**: Vào ngày 25 tháng 2 năm 1968, quân đội Hàn Quốc đã thực hiện một cuộc tấn công tại làng Hà My, tỉnh Quảng Nam, và giết hại hàng chục dân thường.

Tóm tắt lịch sử Triều Tiên ( Bắc Hàn) từ năm 1953 đến nay.

Từ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2 năm 1945, Bắc Triều Tiên trải qua 3 đời chủ Tịch là 3 thế hệ nhà họ Kim gồm;

1. Kim Il-sung (1948-1994): Kim Il-sung là người sáng lập và lãnh đạo lâu dài của Triều Tiên Cộng hòa Dân chủ Nhân dân. Ông nắm quyền từ khi nước này được thành lập vào năm 1948 đến khi ông qua đời vào năm 1994.

2. Kim Jong-il (1994-2011): Kim Jong-il, con trai của Kim Il-sung, tiếp tục lãnh đạo Bắc Triều Tiên sau khi cha mình qua đời vào năm 1994. Ông giữ chức vụ lãnh đạo cho đến khi mất vào năm 2011.

3. Kim Jong-un (2011-đến nay): Kim Jong-un, con trai của Kim Jong-il, là lãnh đạo hiện tại của Bắc Triều Tiên. Ông nắm quyền từ năm 2011 đến hiện tại. Khi lên năm quyền Kim Jom Un chỉ khoảng 27, 28 tuổi vì ông được cho là sinh năm 1983 hay 1984.

Từ sau năm 1953, Triều Tiên tập trung phát triển kinh tế, tuy nhiên do bị quá nhiều lệnh cấm vận nên không đạt được nhiều thành tựu và dần tách biệt với phần còn lại của thế giới và trở thành quốc gia bí hiểm nhất Thế Giới.

Tuy nhiên trong lĩnh vực quốc phòng Triều Tiên lại có nhiều bước tiến với nhiều loại pháo, tên lửa liên lục địa và vũ khi hạn nhân. Việc Triều Tiên thường xuyên thử tên lửa nên tông thống Mỹ Donald Trump đã nói "Cậu bé tên lửa" khi đề cập đến Kim Jong Un

Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ
Các tour đang HOT giá RẺ, đúng thời điểm

Tóm tắt lịch sử Triều Tiên và lịch sử Hàn Quốc đạt 4.16 / 5 với 26 đánh giá